Home » Tin du lịch Singapore » Ấn tượng Singapore

Ấn tượng Singapore

, là một quốc đảo, diện tích chỉ chưa đầy 700 km2 bao gồm 54 đảo, nhưng có đến 34 là đảo nhỏ không có người ở với dân số khoảng 5 triệu người, là đất nước có nên kinh tế phát triển không ngừng.

 

Đất nước Singapore giàu đẹp

 

Xa xưa vùng đảo này có tên là Temasek ( theo tiếng Mã Lai có nghĩa là biển) và đã có thời kỳ phát triển rất phồn thịnh. Thế kỷ 16, Temasaek thuộc vương quốc Johor ( Ngày nay Johor là một vùng đất thuộc Malaysia có chung biên giới với Singapore).

 

Theo một truyền thuyết, Hoàng tử Nila Utama của vương triều Jokor thế kỷ 11 đi săn vùng Temasak và gặp sư tử và gọi là Singapura ( Pura có nghĩa là thành phố theo âm Malaysia). Mãi đến năm 1819, Ông Thomas Stamford Rafles một thành viên ban lãnh đạo công tuy East India ( của vương quốc Anh) đã thương thảo với Vương quốc Johor và ký được thỏa thuận cho công ty ông được khai thác vùng Singapure để làm thương cảng và đặt tên là Singapore.

 

Singapore nhanh chóng phát triển bến thuyền chài xưa đã trở thành thương cảnh thuộc địa Anh. Ngày nay là trung tâm đô hội của Singapore tại bến sông nhộn nhịp ấy người ta đặt tên tượng là Raffles người khai phá ra Singapore.

 

Năm 1959, Singapore được tách thành một nước riêng nhưng lại nằm trong liên bang Malaysia cùng với các bang tự trị khác như Sabah, Sarawak. Mãi đến tháng 8 năm 1965, do có những bất đồng với liên bang, Singapore tách riêng ra vài ngày 9/8/1965 tuyên bố độc lập trở thành một nước Cộng hòa Singapore do ông Lý Quang Diệu làm Thủ tướng. Cờ Singapore có trăng lưỡi liềm ôm 5 ngôi sao nhỏ biểu hiện cho một nước Singapore lên trên nền trắng của sự trong sách, tinh khiết. Năm ngôi sao nhỏ biểu hiện cho mục tiêu của Singapore: dân chủ, bình đẳng, phát triển, công lý và hòa bình.

 

Khi trở thành nhà nước Cộng hòa độc lập, Singapore gặp muôn vàn khó khăn. Tài nguyên rất nghèo nàn, nhất là nước sạch. Dân trí thấp, nạn thất nghiệp cao, dân thiếu nhà ở, mức sống thấp… Lý Quang Diệu đã tranh thủ sự hỗ trợ của đồng minh, phát động lòng dân, kiên quyết xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng đường sá, điện, nước, và đặc biệt là nhà ở công cộng.

 

Ông xây ngay hai trục đường Bắc Nam băng qua eo biển Tebrau, thành phố lớn thứ hai của Malaysia nằm sát với Singapore để tạo nên một huyết mạch để phá thế cô đơn của quốc đảo. Lý Quang Diệu từng bước có chính sách thoát nghèo bằng công nghệ gia công tái xuất, chế biến xuất khẩu và phát triển các dịch vụ huy động từ sức dân. Ông cho mở các khu công nghiệp thu hút các nhà đầu tư. Lý Quang Diệu tạo các cơ chế mở: khu mậu dịch tự do, thị trường tự do và sau đó ông mở rộng cảng biển, cây dựng thành cảng tự do. Chỉ sau 2 năm, đã có 1.000 nhà máy của dân Singapore và 100 nhà máy từ nhà đầu tư, tính trung bình 3.000 người dân có 1 nhà máy hầu hết tập trung ở khu Johor.

 

Những năm tiếp sau với cơ chế về thuế, về dịch vụ ngân hàng thông thoáng, hàng nghìn công ty nước ngoài đặt trụ sở tại Singapore để kinh doanh xuyên quốc gia.Singapore trở thành nước công nghiệp, cảng Singapore thành cảng container trung chuyển quốc tế.Và ngay từ những ngày trứng nước ấy, quy hoạch và cơ chế luôn luôn đi đầu.

 

Song song với việc phát triển kinh tế, Singapore đã quyết tâm biến quốc đảo thành Thành phố xanh đẹp nhất thế giới.Việc tạo dựng màu xanh cho Singapore không chỉ nhà nước làm mà nó trở thành ý thức toàn dân.Không ai chặt phá cây, mọi người đều có ý thức tạo cây xanh.

 

Những đôi nam nữ ngày cưới góp 200 đô Sing để trồng một cây hạnh phúc.Các doanh nhân góp tiền trồng cây phát lộc. Singapore có chương trình “Mỗi công viên là khu vườn của tôi”. Từ trẻ đến già, nhà nhà, người người đều yêu cây xanh, trồng cây xanh và giữ thành phố xanh, sạch đẹp.Luật cấm chặt phá cây, cấm xả rác, cấm vẽ bậy lên tường, cấm vứt tàn thuốc… được nhân dân tự giác chấp hành. Đường phố Singapore sạch tinh tươm đã làm cho màu xanh càng ấn tượng hơn. Màu xanh là thông điệp không chỉ cho đảo quốc này mà cho cả nhân loại: Giữ màu xanh, là giữ cho trái đất trường tồn.

 

Sau nửa thế kỷ phấn đấu, Singapore đã trở thành một nước phát triển có GDP bình quân đầu người trên 61.000 USD.Theo kế hoạch, đến năm 2018 Singapore sẽ trở thành thành phố hàng đầu thế giới, là đầu mối của mạng kinh tế trí thức toàn cầu.

 

Đất nước Singapore rất chật hẹp, nhỏ bé đã không ngừng nẩy nở bởi bàn tay con người, họ đã dùng đất núi, cát biển và mua cát biển từ các nước để lấn biển. Từ 581km2 của năm 1960 nay Singapore đã lấn biển mở rộng thành 700km2 và đang phấn đấu thêm 100km2 nữa vào 15 năm sau. Các công trình du lịch đồ sộ mới mọc lên là từ những vùng đất lấn biển vĩ đại này.

 

Một trong những ấn tượng với chúng tôi là sự phát triển du lịch và dịch vụ của Singapore. Dường như cả thành phố Singapore là một đại resort bởi các khách sạn cao cấp chen với các khu thương mại, siêu thị san sát nhau. Cả thành phố là cây xanh, là hoa. Hoa từ sân bay, hoa chạy theo đại lộ, hoa trên thành cầu vượt, cứ rực rỡ và mơn man. Cây xanh thì ngút ngàn, nghe nói Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu khi đi thăm các express vpn怎么样 nước đã lấy các giống cây mới đưa về nhân ra. Cây to cổ thụ, cây giao cành trên đường đi và rừng lá nhiệt đới với những cỏ bụi, dây leo chằng chịt như rừng già đại ngàn nằm ngay giữa thành phố, ngay bên hông khách sạn 5 sao Mandarin. Các sông rạch, hồ nước đều được tôn tạo. Chính phủ Singapore rất chú ý đến quy hoạch, Cục Quy hoạch trực thuộc Chính phủ đã tập hợp nhiều nhà kiến trúc sư tài năng, họ tính rất kỹ cho từng mét vuông đất, do vậy nhà nào xây lên cũng thoáng và luôn tôn cho nhau, nhà mới xây không chen lấn, che lấp nhà xây trước đó.

 

Các khu vui chơi, vườn thú Jurong, vườn thú đêm, vườn phong lan, vườn sinh thái, đảo Sentosa là những điểm đến đầy hấp dẫn của đảo quốc này trong nhiều năm qua…

Theo Báo Du lịch

THÔNG TIN ĐẶT TOUR


Ho Tên (bắt buộc):
Email (bắt buộc):
Số điện thoại (bắt buộc):
Số trẻ em (bắt buộc):
Số người lớn (bắt buộc):
Ngày đi (bắt buộc):


Tên Tour(bắt buộc):
Yêu cầu khác:

Scroll To Top