Home » Tin du lịch Singapore » Hết bia bọt đêm ở Singapore

Hết bia bọt đêm ở Singapore

Kể từ ngày 1-4, người dân Singapore sẽ không được phép mua bán và uống rượu bia nơi công cộng hằng ngày từ 22g30-7g hôm sau, sau khi quốc hội nước này thông qua dự luật mới về kiểm soát buôn bán và tiêu thụ rượu bia.

 

Đất nước Singapore văn minh và hiện đại

 

Hầu như 17 nghị sĩ tranh luận về dự luật mới đều bày tỏ sự ủng hộ, nhưng một số nghị sĩ cho rằng cần phải linh hoạt hơn trong khi thực thi dự luật này.

 

Trong khi đó Bộ trưởng Tư pháp K. Shanmugam nói luật kiểm soát rượu bia nhằm tạo ra một nền “văn hóa uống rượu bia” có trách nhiệm hơn và giảm thiểu các mối đe dọa đến trật tự cộng đồng bên cạnh những mục đích khác.

 

Dư luật ủng hộ:

Theo khảo sát của Đơn vị thông tin phản hồi Reach của Chính phủ Singapore, có đến hơn 80%người dân ủng hộ luật mới. Dự luật nhân được sự ủng hộ mạnh mẽ của phụ nữ và người lớn tuổi.

 

Thứ trưởng nội vụ S. Iswaran đã trình bày những lý do hết sức thuyết phục trước Quốc hội Singapore để thông qua dự luật.

 

Theo ông Iswaran, việc tiêu thụ bia trong năm 2014 liên quan đến 47 trường hợp ẩu đả và 115 trường hợp bị tổn tương vì dao.
Nói cách khác, trung bình có một vụ ẩu đả và hai trường hợp tổn thương nghiêm trọng mỗi tuần có liên quan đến rượu bia. Ông Iswaran chỉ rõ.

 

Ông Iswaran nhấn mạnh các sự cố không ngừng tăng lên và có 9/10 sự cố xảy ra sau 22h30.

 

Một báo cáo của cảnh sát tiết lội khoảng 20% các vụ việc bạo lực diễn ra tại khu Little India ( Tiểu Ấn), Geylang và hai khu vực này cũng chiếm khoảng 10% các trường hợp tổn thương nghiêm trọng với phân nửa trong số này liên quan đến rượu bia.

 

Linh hoạt nhưng nghiêm khắc:

 

Theo luật mới, như Channel Asia đưa tin, người dân vẫn được phép uống rượu bia tại nhà, trong một số sự kiện nhất định cũng như tại một số hàng quán bán thức uống có giấy phép và thời gian giới hạn việc uống rượu bia có thể thay đổi từ 0h đến 7h sáng hàng ngày thay vì 22h30 tại các địa điểm này.

 

Ngoài ra, luật mới nhằm khuyến khích người dân uống có trách nhiệm và kiểm soát hành vi bản thân. Do đó nếu các công dân uống rượu bia không gây ồn ào thì cảnh sát sẽ chỉ nhắc nhở và yêu cầu ngưng uống nếu đã sau 22g30. Cảnh sát sẽ tập trung vào những khu có vấn đề nhiều hơn và xử phạt nếu người đó có hành vi mất kiểm soát và gây ồn ào.

 

Luật mới cũng trao thêm nhiều quyền lực cho cảnh sát để thi hành nhiệm vụ liên quan đến những người say xỉn. Điều này có nghĩa là sĩ quan cảnh sát có thể chặn đường bất cứ ai mà họ thấy nghi ngờ say xỉn để kiểm tra, lục soát người và có thể yêu cầu cởi bỏ quần áo nếu thấy cần thiết.

 

Theo luật này, những người vi phạm sẽ đóng phạt 1.000 đôla Singapore (SGD – khoảng 16 triệu đồng) cho lần đầu vi phạm. Đối với những lần vi phạm sau, họ có thể nộp phạt 2.000 SGD hoặc bị phạt tù 3 tháng hay chịu cả hai án phạt tùy mức độ và số lần tái phạm.

 

 Giới kinh doanh và du lịch la làng

 

Tuy nhiên, một số nghị sĩ cho rằng luật mới có thể gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và ngành du lịch trên cả nước, đặc biệt là khu Geylang và Little India. “Nếu chính sách này áp dụng mỗi ngày sẽ rất khủng khiếp cho những bên có liên quan” – nghị sĩ Lina Chiam nhận định.

 

Theo bà Chiam, khu Little India là một khu vực thu hút nhiều khách du lịch và họ thường giải trí vào buổi tối bằng cách uống rượu bia. Do đó nếu luật mới được áp dụng chắc chắn sẽ tạo ra rất nhiều thay đổi đối với các doanh nghiệp và ngành công nghiệp du lịch.

 

Trang Today Online dẫn lời các chủ nhà hàng, cửa hiệu trên đường Geylang cho biết việc buôn bán sẽ bị ảnh hưởng nặng bởi rượu bia chiếm một phần lớn doanh thu của họ.

 

“Nếu chúng tôi không bán rượu bia, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến công việc kinh doanh bởi rượu bia chiếm 40% thu nhập của chúng tôi” – bà Doreen Tan, chủ cửa hiệu Ba Fang Trading, cho biết.

 

Một số chủ doanh nghiệp cũng cho rằng không cần phải áp dụng quy định chặt chẽ hơn bởi tại khu vực của họ, ngoài tiếng ồn vào ban đêm và những ngày cuối tuần thì không có vấn đề nào liên quan đến bạo lực.

 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chị Dung đang làm việc tại Singapore cho biết không cần thiết phải áp dụng thêm quy định này. Chị Dung giải thích khá dễ hiểu: tại Singapore giá rượu bia không hề rẻ, do đó không thể 福汇 uống say xỉn đến mất kiểm soát và hầu hết mọi người không lái xe khi uống rượu bia. Chị Dung cũng cho rằng luật mới nhằm vào những khu vực có “truyền thống” mất an ninh tại Singapore như Little India và Geyland.

Theo Tuổi Trẻ

 

THÔNG TIN ĐẶT TOUR


Ho Tên (bắt buộc):
Email (bắt buộc):
Số điện thoại (bắt buộc):
Số trẻ em (bắt buộc):
Số người lớn (bắt buộc):
Ngày đi (bắt buộc):


Tên Tour(bắt buộc):
Yêu cầu khác:

Scroll To Top