Home » Tin du lịch Malaysia » Nghị viện Malaysia- Điều cần biết

Nghị viện Malaysia- Điều cần biết

Trang bị cho mình một số kiến thức là điều kiện cần để giúp mình có thể tự tin hơn khi đi di lịch ở nước bạn. Đặc biệt là hiểu rõ hơn về chính trị nước đó sẽ giúp bạn có những ứng xử thông minh và khéo léo sẽ làm cho bạn có ấn tượng hơn với những người dân bản địa mà bạn gặp khi đi du lịch. Và lần này cùng Top Ten Travel tìm hiểu về Nghị viện Malaysia bạn nhé!

 

Theo điều 44 Hiến pháp Malaysia, chức năng lập pháp thuộc về Quốc hội: Quốc hội Malaysia bao gồm Quốc vương và hai viện: Thượng ViệnHạ Nghị Viện

 

Viện lập pháp Malaysia

 

Cơ quan lập pháp của Malaysia được trao cho Nghị viên liên bang. Nghị viên có chức năng làm luật và kiểm soát Chính phủ, đồng thời quy định ngân sách liên bang. Ở Malaysia tồn tại hình thức đa đảng, các đảng viên được quyền tự ứng cử. Đảng nào giành được đa số sẽ nắm quyền lãnh đạo của Chính Phủ và thành lập nội các.

 

Ở cấp liên bang, quyền lập pháp được trao cho Thượng viện và Hạ viện.

 

1. Thượng Nghị Viện:

 

Thượng Nghị viện gồm có 70 thành viên, trong đó có 44 thành viên do Quốc vương bổ nhiệm (2 thành viên đại diện cho thủ đô Kuala Lampur, 1 thành viên của Labuan và 1 thành viên của Putra Jaya); 26 thành viên đại diện cho 13 bang và vùng lãnh thổ của Malaysia (mỗi bang có 2 đại diện).

 

Đứng đầu là Chủ tịch được các thành viên Thượng viện bầu chọn. Để trở thành Thượng nghị sĩ các thành viên phải đáp ứng được các điều kiện: là công dân Malaysia, từ 30 tuổi trở lên, không bị tâm thần, không bị phá sản, không có tiền án. Nhiệm kỳ của thượng nghị sĩ là 3 năm và không được bổ nhiệm quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Thượng nghị sĩ có thể đại diện cho các ngành nghề, các lĩnh vực hoạt động như: nông nghiệp, công nghiệp, thương mại hay lĩnh vực xã hội; hoặc đại diện cho các dân tộc thiểu số; đại diện cho quyền lợi của những người thổ dân. Trước khi có ghế trong nghị viện, họ phải tuyên thệ trung thành với đất nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo vệ nền pháp chế.
Thượng viện có vai trò không quan trọng bằng Hạ viện, nhưng nó không thể thiếu được trong quá trình lập pháp vì các dự luật muốn ban hành đều phải được thông qua tại Thượng nghị viện sau khi Hạ nghị viện biểu quyết.

 

 

2. Hạ Nghị viện:

 

 

Thư viện Nghị viện Malaysia

 

 

Theo Điều 46 của Hiến pháp Malaysia, Hạ Nghị viện bao gồm 180 đại biểu được bầu từ các đơn vị bầu cử, theo nguyên tắc phổ thông đầu phiếu. Tổng tuyển cử được tổ chức 5 năm một lần để bầu ra các hạ nghị sỹ. (Đảng nào giành được đa số phiếu sẽ thành lập Chính phủ và lãnh đạo đất nước). Tuy vậy, Quốc vương vẫn có quyền giảm thể Hạ viện sớm hơn theo yêu cầu của thủ tướng. Đứng đầu Hạ viện là Chủ tịch Hạ viện đồng thời đại biểu bầu ra dựa trên số dân với nhiệm kỳ tối đa là 5 năm.

 

Chức năng: Hạ Nghị viện giám sát hoạt động của Chính phủ, có quyền bỏ phiếu bất tín nhiệm Chính phủ. Đại biểu Malaysia làm việc theo chế độ chuyên trách, chỉ có một số kiêm nhiệm. Các đại biểu kiêm nhiệm thường là Luật sư.

 

Các cơ quan của Hạ viện bao gồm: Ban Thư ký, Ủy ban Lựa chọn; Tiểu ban Ngân sách; Tiểu ban về những quy định của Quốc hội, Tiểu ban hai viện; Tiểu ban đặc quyền của Nghị sĩ.

THÔNG TIN ĐẶT TOUR


Ho Tên (bắt buộc):
Email (bắt buộc):
Số điện thoại (bắt buộc):
Số trẻ em (bắt buộc):
Số người lớn (bắt buộc):
Ngày đi (bắt buộc):


Tên Tour(bắt buộc):
Yêu cầu khác:

Scroll To Top